‘Innocent Insurgency’ the Art of Exhibition

‘Innocent Insurgency’ the Art of Exhibition
March 9, 2017 1x1 WALL
In Staff Picks

1×1 WALL เปิดตัวนิทรรศการภายใต้ชื่อ INNOCENT INSURGENCY จัดแสดงผลงานศิลปะจากศิลปินดาวรุ่งทั้งชาวไทยและต่างชาติรวม 8 ท่าน โดยแบ่งออกเป็น 2 ช่วง ตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ ถึง 24 เมษายน 2560

“ศิลปะ ไม่ใช่สำหรับทุกคน” คือคำถามที่ถูกถกเถียงมานาน หลายคนเชื่อว่า ท้องต้องอิ่มก่อน ถึงจะมีเวลาอภิเชษฐ์ความงามของงานศิลปะ อีกหลายคนก็เชื่อว่า วนิพกเพเนจรก็สามารถเป็นศิลปินที่มีมุมมองต่อ งานศิลปะได้อย่างลึกซึ่งเช่นเดียวกัน

นิทรรศการ INNOCENT INSURGENCY ไม่ต้องการนำเสนอบทสรุปของคำถามว่า “ศิลปะคือเรื่องสำหรับทุกคน” หรือไม่ ในทางกลับกัน เราเลือกหยิบเอาทัศนคติและมุมมองที่คนมีต่อศิลปะ ทั้งสองขั้ว มาผ่าชำแหละออก ผ่านศิลปินสองกลุ่ม ที่ทำงานแตกต่างกันสุดขั้ว แต่กลับมีจุดร่วมบางอย่าง ด้วยเทคนิค มุมมอง ที่บ้างก็บิดเบี้ยวพิสดาร บ้างก็บริสุทธิ์ราวกับมันถูกสร้างโดยเด็กอนุบาล ซึ่งผิดแผกไปจากความเข้าใจ ในงานศิลปะทั่วๆไปผ่านงานกราฟฟิก ภาพถ่าย ภาพวาดประกอบ ซึ่งเราเชื่อว่าจะทำให้เห็นมุมมองใหม่ๆ กับคำว่าศิลปะได้อย่างแน่นอน

งานนิทรรศการครั้งนี้แบ่งออกเป็น 2 ช่วง โดยช่วงแรกจะนำเสนอเรื่องราวที่เข้มข้น บิดเบี้ยว แหวกแนว จุดไฟในสมองของผู้ที่กำลังค้นหาคำตอบในความหมายของศิลปะในแบบของตัวเอง ผ่านกลุ่มศิลปิน 4 ท่าน ที่เราเรียกว่า “The Insurgents” ตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ – 23 มีนาคม 2560 ต่อจากนั้นนิทรรศการจะผลันตัว 180 องศา เข้าสู่เรื่องราวน่ารัก ขี้เล่น ชวนฝัน ดึงผู้เข้าชมเข้าสู่อีกห้วงอารมณ์ของตัวเอง ผ่านกลุ่มศิลปินอีก 4 ท่าน ภายใต้ชื่อ “The Innocents” ตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม – 24 เมษายน 2560 โดยสุดท้ายแล้วไม่ว่าคุณจะตีความศิลปะในแบบไหน เราเชื่อว่านิทรรศการนี้จะไม่ได้แค่ช่วยตอบคำถามนั้น แต่อาจจะพาคุณเข้าไปสู่ตัวตนในอีกแบบที่คุณไม่เคยค้นพบเลยก็ได้

นิทรรศการนี้ได้รับเกียรติจาก ศรัณย์ เย็นปัญญา ดีไซเนอร์สุดครีเอทีฟผู้ก่อตั้ง 56th Studio เจ้าของผลงานสุดสร้างสรรค์อันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวทั้งในวงการออกแบบและศิลปะ มีชื่อเสียงโด่งดังในระดับสากล ร่วมเป็นภัณฑารักษ์คัดเลือกผลงานทุกชิ้นในนิทรรศการครั้งนี้

 “1×1 WALL และ 56th Studio มีความเห็นที่ตรงกันว่า นิทรรศการงานศิลปะ ไม่จำเป็นจะต้องถูกกำหนดให้จัดแสดงอยู่ในห้องสีเหลี่ยมสีขาวเสมอไป มันสามารถถูกแขวนไว้บนผนังข้างทางเดินในห้างโกดัง ร้านขายของชำ ร้านกาแฟ จนไปถึงบ้านเพื่อนแม่ และนั่นหมายความว่า ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร คุณก็สามารถเข้าถึงงานศิลปะได้ง่ายๆ ในแบบของตัวเอง”

Comments (0)

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*