Talks with Oh. The beauty in our own impermanence.

Talks with Oh. The beauty in our own impermanence.
March 9, 2017 1x1 WALL
In International Artwork

Talks with Oh. The beauty in our own impermanence.

คุยกับ Seung Hwan Oh หนึ่งศิลปินในนิทรรศการ Innocent Insurgency ถึงความงดงามในความไม่เที่ยงของตัวเรา

“เราเป็นสิ่งมีชีวิต เรารู้สึก เราเกิด เราอยู่ เราตาย และเราสูญสลาย แต่ในขณะที่ร่างของเราสลายลงไป เราก็จะกลายไปเป็นอาหารของสิ่งมีชีวิต พืช แมลง และแบคทีเรีย” – Dr. Bill Bass หนึ่งในนักนิติมานุษยวิทยาชั้นนำของโลก

Seung-Hwan Oh หลงรักในแบคทีเรีย และเป็นช่างภาพที่ผสมผสานการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ตามธรรมชาติเข้ากับผลงานภาพถ่าย Portrait ของตัวเอง จากการลองผิดลองถูกมาเป็นระยะเวลานาน กลายมาเป็นหนึ่งในผลงานชุดที่ดีที่สุดของเขาอย่าง Impermanence ที่นำเสนอช่วงเวลาแห่งการทำลายโลกแห่งความเป็นจริง และหวังให้ทุกคนได้เห็นความงดงามในความไม่เที่ยงของทุกสรรพสิ่ง Oh คือ ศิลปินที่จบการศึกษาจากเมืองนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ปัจจุบันอาศัยอยู่ในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ได้เปิดโอกาสให้เราได้มาร่วมพูดคุยเกี่ยวกับผลงานชุดนี้

1×1 WALL: คุณเริ่มต้นสร้างสรรค์ผลงานจากการเพาะจุลินทรีย์หรือแบคทีเรียลงบนฟิล์มตั้งแต่ปี 2555 อะไรคือแรงบันดาลใจให้คุณเริ่มทำผลงานชุดนี้

Oh: มันเริ่มจากความคิดที่ว่าทุกสรรพสิ่งและสิ่งมีชีวิตทุกรูปแบบ ล้วนสูญสลายไปตามกฎเกณฑ์และมิติที่ตัวเองดำรงอยู่ ซึ่งจริงๆ แล้วแนวคิดนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากกฎข้อที่สองของ Thermodynamics ซึ่งก็คือ Entropy Theory ผมต้องการที่จะทำความเข้าใจกฎข้อนี้อย่างจริงจัง เพื่อนำมาเป็นแนวคิดในการถ่ายภาพของตัวเอง

1×1 WALL: Impermanence คือชุดผลงานที่ยังมีชีวิต อีกทั้งยังมีวิวัฒนาการในตัวของชิ้นงานเอง คุณได้อะไรบ้างจากการทำงานชุดนี้ตลอดช่วงระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา?

Oh: ในตอนแรกผมสนใจอยู่แค่กับการศึกษารูปแบบของการเติบโตและถดถอย เพื่อให้เห็นรูปแบบของการดำรงอยู่ของทุกสรรพสิ่งบนโลกใบนี้ หลังจากนั้นก็โฟกัสอยู่กับการถ่ายภาพ Portrait ของผู้คนมากมายหลายพันคน รวมถึงผ่านด่านความอดทนในแต่ละขั้นตอนเพื่อให้ผลงานแต่ละชิ้นออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งสุดท้ายแล้วผมตระหนักว่าสิ่งสำคัญที่สุดคือการสร้างอัตลักษณ์ใหม่ๆ ในมุมมองและความคิดของคนที่ได้มาชมผลงาน

1×1 WALL: ผลงานของคุณทำให้เรานึกถึง Julie Cockburn ในแบบที่เธอใช้เทคนิคต่างๆ เพื่อทำให้ใบหน้าของคนดูบิดเบี้ยวและต่างไปจากเดิม (ความแตกต่างคือ เธอจะใช้วิธีเย็บปักถักร้อย ร่วมกับกรรมวิธีอื่นๆ อย่างปราณีต) คุณมีภาพผลงานที่อยากได้อยู่ในหัวตั้งแต่แรกแล้ว หรือนี่เป็นเพียงผลพลอยได้?

Oh: จริงๆ แล้วงานของผมคือการควบคุมความชื้นและอัตราการเจริญเติบโตของเชื้อรา เพื่อเพิ่มโอกาสในการสร้าง effect ได้ตามที่ต้องการ ฟิล์มบางชิ้นก็ถูกทำลายอย่างสิ้นเชิง (ถูกเชื้อรากัดกินจนหมด) และบางชิ้นก็เปราะบางเกินกว่าจะนำมาอัดเป็นภาพได้ ผมจึงต้องปรับแก้และประคองการทดลองอยู่ตลอดเวลา กว่าจะได้เป็นภาพผลงานที่พอใจ ซึ่งนับแล้วคิดเป็นอัตราส่วนไม่ถึง 0.2% จากภาพทั้งหมดที่นำมาใช้ ดังนั้น อาจจะพูดได้ว่าผลงานของผมถือเป็นเพียงผลพลอยได้จากกระบวนการทางธรรมชาติ เพียงแต่ผมเป็นผู้เลือกหัวข้อในการนำเสนอในแบบของตัวเอง

1×1 WALL: คุณคิดว่าอะไรคือปัจจัยหลักของความสวยงามในผลงานชุดนี้ การที่คุณควบคุมสภาวะต่างๆ ระหว่างการทำงาน หรือกระบวนการสร้างสรรค์ตามธรรมชาติ?

Oh: ผมคิดว่ากระบวนการทั้งหมดนั่นแหละคือ ความงดงาม

1×1 WALL: อะไรคือเครื่องมือสำคัญในการทำผลงานชุดนี้ให้ประสบความสำเร็จ?

Oh: เมื่อผมนำฟิล์มภาพถ่ายเข้าไปไว้ในเครื่องบ่มเพาะจุลินทรีย์ขนาดย่อมแบบ Homemade ทุกอย่างจะอยู่นอกเหนือการควบคุมของผมแล้ว ที่เหลือผมทำได้แค่คอยเช็คความเปลี่ยนแปลงในทุกๆ 2 สัปดาห์ ซึ่งอย่างไรก็ตาม ผมคิดว่าการที่ศิลปินคิดวิธีต่างๆ ในการสร้างสรรค์ผลงาน ก็เพื่อบรรลุสุนทรียภาพของความงดงามในแบบของตัวเอง

'Impermanence' series is now exhibiting at Innocent Insurgency art exhibition, 56th Studio Private Gallery, Sukhumvit 31. Interested in learning more?

EXPLORE

Comments (0)

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*