7 Trends การตกแต่งบ้านด้วยงานศิลปะปี 2017

7 Trends การตกแต่งบ้านด้วยงานศิลปะปี 2017
January 13, 2017 1x1 WALL
In Interior Design

ถ้าคุณกำลังคิดว่าจะทำอะไรกับกำแพงโล่งๆ ในบ้านดี? เรามีไม่ใช่แค่หนึ่ง หรือสอง แต่ถึง 7 ไอเดีย ที่จะทำให้กำแพงของคุณดูโดดเด่นสวยงาม เราได้พูยคุยกับผู้เชี่ยวชาญจาก 1×1 WALL เพื่อค้นหาเทรนด์สุดฮอตสำหรับผลงานศิลปะบนกำแพงในปี 2017

ลองมาดูกันว่ากระแสของโลกตอนนี้เค้ากำลังสนใจอะไรกันอยู่ และอะไรคือสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนเลือกซื้องานศิลปะในกระแส

trend-1

Trend: Blue Art

งานศิลปะสีฟ้ากำลังอยู่ในกระแสตอนนี้ เป็นโทนสีที่เป็นที่นิยมที่สุดบน 1×1 WALL ถือเป็นโทนสีของชิ้นงานที่มีคนเข้ามาถามหามากที่สุด มากกว่าอันดับรองลงมาอย่างสีแดง ถึง 2 เท่าตัว

What to know: โทนสีฟ้าที่กำลังเป็นที่ต้องการในช่วงนี้ เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีในการทำให้ห้องของคุณอบอุ่นมากยิ่งขึ้น “ชิ้นงานศิลปะโทนสีฟ้าส่วนใหญ่ให้อารมณ์แบบสงบ ปลอดโปร่ง และเพอร์เฟคสำหรับการตกแต่งบ้าน” เมื่อคุณกำลังเลือกซื้องานศิลปะ เราขอแนะนำให้เลือกงานที่มีโทนสีฟ้าในหลายๆ เฉด เพื่อที่คุณจะสามารถเล่นกับโทนสีอื่นๆ ในส่วนที่เหลือของห้องได้

trend-2

Trend: Street Photography

ยอดขายของภาพถ่ายแนวสตรีทสูงขึ้นถึงกว่า 40% ในปี 2016 ที่ผ่านมา ความนิยมที่พุ่งสูงขึ้นในผลงานประเภทนี้สืบเนื่องมาจากกระแสใน Social Media “ลูกค้าถามถึงภาพถ่ายที่มีอารมณ์และความรู้สึกใกล้เคียงกับสิ่งที่ตัวเองเห็นใน Instragram”

What to know: “หนึ่งในสิ่งที่สำคัญมากที่สุดเมื่อคุณเริ่มเลือกหางานภาพถ่ายแนวสตรีทอาร์ทนี้ คือ การพิจารณาถึงความเย้ายวนหรือแรงดึงดูดสุดท้ายของภาพๆ นั้น งานหลายชิ้นสามารถดึงดูดความสนใจของคุณได้เพียงช่วงแรกๆ แต่เมื่อคุณได้สัมผัสไปซักระยะหนึ่ง ความน่าสนใจของมันก็ค่อยเลือนหายไป เพื่อให้มั่นใจว่าภาพถ่ายที่คุณตัดสินใจซื้อนั้นจะคงประทับในใจของคุณไปอีกนาน ให้คุณลองรีวิวผลงานทั้งหมดของศิลปินคนนั้น และพยายามทำความเข้าใจความสอดคล้องของสไตล์ รูปร่าง และความสามารถของศิลปิน

trend-3

Trend: Patterns

ในขณะที่สีดำและขาวเป็นโทนสีที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปีที่ผ่านมา ลองคิดว่าภาพวาดสไตล์ Abstract สีดำ ในห้องนั่งเล่น ประกอบกับกำแพงกระเบื้องสีขาวในห้องครัว เพราะในปีใหม่นี้ผลงานที่มี Pattern กำลังเริ่มเข้ามาในกระแสแล้วเช่นกัน

What to know: เมื่อคุณกำลังเลือกชิ้นงานที่มีลวดลาย (Patterned piece) นั้น สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงคือสถานที่ในการจัดวาง  “ลองดูความเข้ากัน Patterned artwork บนกำแพงสีเดียว หรืองานสีเรียบๆ บนผนังที่มีลวดลาย รูปแบบการจัดวางที่ขัดแย้งกันระหว่าง Pattern กับ Solid color จะช่วยทำให้งานที่มีลวดลายดูน่าดึงดูดมากยิ่งขึ้น”

trend-4

Trend: Pale Pink

ด้วยสี Rose Quartz ที่เป็น Pantone’s color ประจำปี 2016 จึงทำให้โทนสีชมพูนี้น่าจะเข้ามามีบทบาทกับงานศิลปะในช่วงปีนี้บ้างเช่นกัน “โทนสีอ่อนๆ หวานๆ แนวนี้ไม่ได้เป็นกระแสใหม่แต่อย่างใด แต่เพียงมักจะได้รับความนิยมในช่วงเวลาสั้นๆ แค่นั้นเอง

What to know: เปิดใจให้กว้างและทดลองใช้สีชมพูเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการตกแต่งบ้านของคุณ เพราะหากเลือกให้ดีสีชมพูนั้น ไม่จำเป็นต้องให้ความรู้สึกหวานๆ แบบ Girlie เสมอไป “เราชอบจับคู่สีชมพู Pale Pink อย่าง Rose Quartz กับสีไม้ธรรมชาติ, สีเทาควันบุหรี่ หรือ สีเงิน Metallic เพื่อหลีกเลี่ยงอารณ์ที่ดูเด็กๆ เกินไป”

trend-5

Trend: Statement Art

ลืมรูปแบบงานศิลปะบนผนังในแกลเลอรี่ เพราะมันค่อนข้างล้าสมัยไปแล้ว สิ่งที่กำลังมาอยู่ในกระแสตอนนี้ คือ ชิ้นงานขนาดใหญ่มากกว่า 150 ซม. ขึ้นไป มีการเสิร์ชหางานศิลปะ Size นี้มากกว่าชิ้นงานขนาดเล็กถึง 4 เท่าบน 1×1 WALL อีกทั้งชิ้นงานขนาดใหญ่นี้มักถูกดีไซเนอร์นำมาใช้เพื่อสร้าง Wow factor มากกว่า Combination ของงานชิ้นเล็กๆ ในช่วงเวลานี้เช่นกัน

What to know: การนำชิ้นงานขนาดใหญ่มาเข้ากรอบนั้นมักมีราคาค่อนข้างสูง “หากคุณกำลังมองหาชิ้นงานขนาดเท่านี้อยู่ เราแนะนำให้คุณเลือกซื้อผลงานที่มีการเก็บรายละเอียดตรงขอบไว้เรียบร้อยแล้ว เพื่อที่คุณจะสามารถนำมาติดตั้งได้โดยไม่ต้องเข้ากรอบเลย”

trend-6

Trend: Nude Art

Nude Art เป็นสไตล์ที่ถือว่าเป็นหนึ่งในสไตล์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสไตล์หนึ่งใน 1×1 WALL ซึ่งตัวเลขสถิติการเสิร์ชหาผลงานสไตล์นี้สูงถึง 20% ของสไตล์งานทั้งหมดบนเว็บไซต์

What to know: Keeping it tasteful! จำไว้ว่า Nude Art ไม่ได้เหมาะกับทุกๆ พื้นที่ “ลองมองหางาน Nude ที่มีสไตล์และขนาดเหมาะสมกับลักษณะของแต่ละพื้นที่” ชิ้นงานขนาดเล็กจะดู Cool และสวยงามเมื่อวางไว้ในห้องนอนหรือห้องน้ำ อาจเป็นได้ทั้งสไตล์ Classical หรือ Impressionist หรือดึงดูดความสนใจด้วยชิ้นงาน Nude ขนาดใหญ่ บริเวณประตูทางเข้า หรือพื้นที่ส่วนกลางของบ้าน

trend-7

Trend: Sculpture

ผลลัพธ์การเสิร์ชหาชิ้นงานรูปปั้นนั้นสูงขึ้นว่า 20% จากปีที่แล้ว เปรียบได้ว่าดีไซเนอร์หรือคนตกแต่งบ้านเริ่มหันมานิยมชิ้นงานที่เป็น 3 มิติมากยิ่งขึ้น เราสามารถค้นกลับไปหาสไตล์การตกแต่งบ้านจาก Instragram ตัวอย่างเช่น #shelfies ซึ่งกำลังนิยมใช้ชิ้นงานประเภท Sculptures ขนาดเล็กมาตกแต่งเช่นกัน

What to know: อย่าตัดสินใจผลงานรูปปั้นด้วยขนาดของชิ้นงาน “ขนาดไม่ได้กำหนด Power ของงานศิลปะเสมอไป บางครั้งงานที่มีขนาดเล็กที่สุดในห้อง อาจจะเป็นชิ้นงานที่ดึงดูดสายตามากที่สุดก็เป็นได้”

Comments (0)

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*