Hugh Grant ศิลปะ ความมึนเมา และเงิน

Hugh Grant ศิลปะ ความมึนเมา และเงิน
May 24, 2016 1x1 WALL
In Collector Guides

เมื่อพูดถึงการตีมูลค่าของงานศิลปะ สามารถพูดกันได้อย่างไม่รู้จบ ต่างคนต่างมีมุมมองที่แตกต่างกันไป สิ่งเดียวที่เหมือนกันที่ศิลปะให้แก่นักสะสมทุกท่านคงเป็นคุณค่าทางด้านจิตใจ แต่ด้วยกระแสของโลกในปัจจุบัน คุณค่าทางจิตใจก็อาจสร้างคุณค่าทางการเงินได้อย่างมหาศาลเช่นกัน

Hugh Grant เป็นอีกหนึ่งนักแสดงชื่อดังที่ชื่นชอบการสะสมงานศิลปะ ก่อนที่จะเกิดเรื่องเล่าที่น่าเหลือเชื่อยิ่งกว่าหนังที่ตัวเองแสดง ในปี 2009 เขาสารภาพว่ากำลังอยู่ในอาการมึนเมาตอนที่ตัดสินใจซื้อผลงานศิลปะของศิลปินชื่อดังแห่งยุค Andy Warhol ไปในราคากว่า 2 ล้านปอนด์ ก่อนที่จะขายได้ไปด้วยราคากว่า 13 ล้านปอนด์ ภายหลังจากนั้นไม่กี่ปี

elizabeth-taylor-10

“Liz” by US artist Andy Warhol

ถือเป็นเรื่องราวตลกๆ อีกเรื่องในตลาด Modern Art ตัดเรื่องคำวิพากษ์วิจารณ์ คำทำนาย หรือศีลธรรมต่างๆ นานา ออกไปก่อน นี่คือความเป็นจริงของตลาดงานศิลปะและการเงินในศตวรรษที่ 21 คุณดื่มแอลกอฮอล์ เริ่มรู้สึกเมานิดๆ คุณซื้อผลงานของ Warhol ซึ่งมูลค่าของมันเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลในช่วงเวลาเพียงสั้นๆ โดยที่คุณเองไม่รู้ตัว และคุณทำกำไรจากขายงานชิ้นนั้น

ความมึนเมาอาจเป็นคำอธิบายหลักการที่ดีที่สุดของเรื่องนี้ ราคาที่ Grant ซื้อมาในตอนแรกนั้น โดนปั่นราคาจาก Dealer หรือไม่? เราก็ไม่สามารถล่วงรู้ได้ แต่ก็เพราะเหตุนั้นไม่ใช่หรอที่ทำให้งานศิลปะมันช่างน่าหลงใหลเหลือเกิน นักวิจารณ์บอกว่า Hirst’s diamond skull คือผลงานศิลปะชั้นยอด Curator บอกว่า Warhol นั้นเจ๋งยิ่งกว่า Jasper Johns แต่นิตยสารชั้นนำกลับเลือกใช้รูปของ Jay Jopling เป็นหน้าปก และนั่นเป็นตอนที่นักการเงินและที่ปรึกษาในการลงทุนทั้งหลายเริ่มเข้ามามีส่วนร่วมในตลาด

tjm-6583-warhol-f003-hofer2-1443553526

Andy Warhol on Elizabeth Taylor and Marilyn Monroe

ในขณะนั้นทั่วโลกพูดคุยกันถึงแต่เรื่องการซื้องานศิลปะในตอนที่กำลังมึนเมา กระแสการงดดื่มแอลกอฮอล์ต่างๆ ก็กำลังมาแรง แต่ทว่าในเช้าวันถัดไป พวกเราหลายคนก็ยังมุ่งคงหน้าไปยังบาร์ พร้อมเครดิตการ์ดในกระเป๋าสตางค์ นักวิจารณ์ชื่อดัง Robert Hughes เคยพูดว่านี่คือโศกนาฏกรรมอย่างหนึ่งของความศิวิไลซ์ในฝั่งตะวันตก แต่จริงๆ แล้ว เราคิดว่าคงไม่มีโศกนาฏกรรมไหนจะรุนแรงไปกว่างานเลี้ยงสังสรรค์ปีใหม่ของบริษัทหรอก

การเงินและงานศิลปะเป็นเรื่องปกติไม่ใช่เรื่องน่าเศร้าแต่อย่างใด เหมือนละครสนุกๆ สักเรื่องไม่ใช่การวางแผนลึกลับซับซ้อน ที่ผู้ชมสามารถเพลิดเพลินและได้เงินไปพร้อมๆ กัน และต้องชม Hugh Grant ที่เล่าเรื่องนี้อย่างตรงไปตรงมา อย่างไรก็ตามผลงานชิ้นนี้ในปัจจุบันคาดว่ามีมูลค่าสูงถึง 25-30 ล้านเหรียญสหรัฐ

Comments (0)

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*